“Áp lực học tập & cách giải toả theo nguyên lý của Võ thuật”

Khi các bạn học sinh đi học với áp lực học tập cao & nhiều như hiện nay, não bộ được hoạt động nhiều & dẫn tới sử dụng tiêu hao nhiều năng lượng. Bỏ qua các bất cập của mô hình giáo dục hay điều kiện học tại trường. Xin chia sẻ một số suy nghĩ & kinh nghiệm nâng cao sức khoẻ tinh thần & nguyên lý võ học.

  • Khi học tập là sử dụng não để tiếp thu như cơ thể lại không hoạt (hoạt động). Cơ chế này chỉ phù hợp với lượng tiếp nhận đủ trong thời gian ngắn đối với trẻ em (phổ thông). Nên khi quá mức, não sẽ trở nên ì trệ mệt mỏi, cơ thể bị tiêu thụ nhiều năng lượng dẫn tới mỏi mệt dã dời không muốn làm gì. Việc này bố mẹ đi làm đều cảm thấy & hiểu. Trẻ đi học 8:00 sáng – 16:00 chiều tại trường với khoảng 5-6 môn học/ngày. Sau đó lại đi học thêm & lặp đi lặp lại hàng ngày hàng tuần hàng tháng trong 9-10 tháng. Thường thì sau khoảng 7-10 ngày là cơ thể vào trạng thái ì trệ, lâu dần sẽ thành thói quen.
  • Việc cơ thể học tập não thì vận động là phương pháp tự nhiên để cơ thể khởi động & tái tạo. Bố mẹ ai cũng biết là ngồi làm việc 30-40 phút dậy vận động chút thấy sảng khoái.
  • Dinh dưỡng: học trí não tiêu hao năng lượng (đặc biệt là lượng đường) trong cơ thể nhiều, trẻ em không hiểu nên không biết bổ sung như người lớn. Dẫn tới mệt (mệt não oải người) lâu tích thành stress, trầm cảm. Bố mẹ làm việc căng thẳnng còn biết hoạc có điều kiện uống cốc trà đường ấm, ăn cái thỏi socola, uống cafe, hay tăng lực. Trẻ ăn uống vậy bị coi là vi phạm ở trường lớp ngay hoạc không có điều kiện bổ sung.
  • Vận động đổ mồ hôi: ai cung biết khi cơ thể uể oải mệt mỏi thích nhất là đổ mồ hôi, vận động khí huyết lưu thông.
  • Hò hét: Hò hét là bản năng của con người nhằm giải toả nỗi sợ, chán chường tâm lý hoạc xả bớt năng lượng. Khác với động vật tiếng hét với mục đích sinh tồn, con người với mục đích tinh thần. Tập võ các thầy hay động viên các vs hét to vì lẽ đó, sảng khoái – nhưng đa phần do học sinh bị mệt mỏi, thói quen tính cách hình thành thụ động nên ngại hét vvv
  • Sức bền hô hấp: thở đúng cách là sự tuyệt vời trong dưỡng sinh. Nhưng khi áp lực học tập cao, nhịp tim tăng & học sinh không hiểu không kiểm soát được ” Khí ” nên dẫn tới thiếu cục bộ, lâu dài tích tụ dẫn tới ” khí huyết không lưu thông ” nên sắc mặt nhợt nhạt, tinh thần yếu ớt.
  • Ngủ đủ giấc & ngon: Ngủ tốt chỉ có được khi vận động để khí huyết lưu thông, thả lỏng tinh thần & thở điều hoà.

Võ thuật ngoài mục đích chiến đấu còn có các mục đích khác:

  • Dưỡng sinh (ép dẻo, vận động, sức bền, thở).
  • Nghệ thuật biểu diễn.
  • Đạo.

Trân trọng,

Bùi Việt Bằng

Chủ Nhiệm Vietnhatclub

Ảnh: Khoảng khắc Võ sinh Vietnhatclub đang hét trong kỳ thi lên đai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *