5 LỢI ÍCH CỦA VIỆC TẬP LUYỆN VÕ THUẬT

Chúng ta đều hiểu rằng việc tập luyện thể dục thể thao có rất nhiều lợi ích, ví dụ như tăng cường sức khỏe và thể chất. Nhưng chúng ta biết gì về hiệu quả của từng loại hình tập luyện? Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập chạy bộ có thể kéo dài tuổi thọ, còn tập yoga khiến con người hạnh phúc hơn.

Tuy nhiên, có một loại hình tập luyện mang lại nhiều lơi ích hơn cả tăng cường sức khỏe và trí óc – Tập luyện Võ thuật có thể tăng khả năng nhận thức của não bộ.
Cùng Viietnhatclub tìm hiểu những LỢI ÍCH của việc tập luyện VÕ THUẬT qua bài nghiên cứu dưới đây nhé

1. Tăng khả năng NHẬN THỨC

Nghiên cứu chỉ ra rằng chúng ta có 2 cách để tăng cường khả năng tập trung, đó là qua tập luyện khả năng tập trung (Attention training – AT) và tập luyện trạng thái tập trung (Attention State Training – AST). AT sẽ dựa trên tập luyện một số kĩ năng nhất định và tăng cường kĩ năng đó, nhưng không phải các kĩ năng khác – ví dụ như việc sử dụng các trò chơi luyện trí não.
Mặt khác, AST giúp ta đạt trạng thái đầu óc giúp cho sự tập trung tăng cao, thông qua các bài tập luyện thể dục, thiền hoặc yoga.
Nghiên cứu chỉ ra rằng tập luyện Võ thuật chính là một phương pháp AST, và để ủng hộ điều này, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra sự liên kết giữa tập luyện võ thuật và việc tăng cường khả năng tỉnh táo. Và để thêm phần củng cố, một nghiên cứu khác chỉ ra rằng tập luyện võ thuật, đặc biệt là Karate, có liên quan đến việc tăng hiệu suất trong những công việc cần phân chia sự tập trung.
Trong nghiên cứu này, một người phải ghi nhớ 2 điều luật và phản ứng với những tín hiệu âm thanh hoặc hình ảnh

Các bạn nhỏ tập luyện Karatedo tại Vietnhatclub
Các bạn nhỏ tập luyện Karatedo tại Vietnhatclub

2. Giảm hành vi HUNG HĂNG

Tại một chương trình chống bắt nạt ở Mỹ, trẻ con từ độ tuổi 8 – 11 được tập luyện một môn võ thuật truyền thống tập trung vào việc tôn trọng người khác và tự bảo vệ bản thân. Những đứa trẻ còn được học cách giữ tự chủ trong tình huống căng thẳng.
Qua nghiên cứu, người ta chỉ ra rằng võ thuật giúp giảm những hành vi hung hăng ở các bạn nam, và tìm ra rằng những bạn đó sẵn sàng giúp đỡ những người bị bắt nạt hơn so với trước khi được tập luyện võ thuật.
Với các bạn nữ, không có thay đổi đáng kể nào được tìm ra, có thể là do các bạn nữ ít có những hành vi hung hăng về thể chất hơn các bạn nam trước khi được tập Võ.
Điều thú vị là tác dụng giảm sự hung hăng này không chỉ giới hạn trong các bạn nhỏ. Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng với những người trưởng thành tập luyện võ thuật, họ ít có các hành vi hung hăng, cả về thể chất lẫn lời nói, và tăng sự thân thiện.

Võ thuật giúp giảm sự hung hăng
Một buổi tập của các bạn nhỏ tại Vietnhatclub Centre

3. Tăng khả năng CHỊU ĐỰNG STRESS

Một vài môn võ thuật, ví dụ như Thái cực quyền, chú trọng rất nhiều vào kiểm soát hơi thở và thiền. Điều này liên kết rất lớn đến việc tập luyện các giảm căng thẳng, và tăng khả năng chịu đựng căng thẳng đối với người trẻ và trung niên.
Tác dụng này cũng được tìm thấy ở những người lớn tuổi, với 330 người tham dự thí nghiệm có độ tuổi khoảng 73. Và những động tác chậm rãi, đều đặn, ít va chạm rất phù hợp với người già.

Tập luyện Võ thuật cũng là một dạng Thiền
Tập luyện Võ thuật cũng là một dạng Thiền

4. Tăng sức khỏe TINH THẦN

Trong khi các nhà nghiên cứu đang tìm mối liên hệ giữa sức khỏe tinh thần và sức khỏe thể chất, có một lưu ý quan trọng là Võ thuật giúp làm tăng sức khỏe tinh thần.
Trong một nghiên cứu để củng cố mối liên hệ trên, 45 người lớn tuổi (67-93 tuổi) đã được tập luyện Karate, tập luyện nhận thức, hoặc tập luyện những bài tập thể chất trong 3 đến 6 tháng.

Những người lớn tuổi tập luyện Karate có mức độ phiền muộn thấp hơn 2 nhóm còn lại, có thể là do phần thiền định trong Karate. Báo cáo còn chỉ ra rằng nhóm tập luyện Karate có được lòng tự trọng cao hơn sau khi tập luyện.

Thiền định sau khi tập luyện
Thiền định sau khi tập luyện

5. Tăng khả năng GHI NHỚ

Sau khi so sánh một nhóm người ít vận động với một nhóm người tập luyện Karate, một nhà nghiên cứu Ý tìm ra rằng những người tập luyện Karate còn tăng khả năng ghi nhớ công việc. Họ sử dụng một bài kiểm tra trí nhớ bằng cách nhớ và đọc lại một dãy số, theo đúng vị trí và theo vị trí ngược lại, và độ khó càng ngày càng cao cho đến khi nhóm thử nghiệm không thể tiếp tục được nữa.

Nhóm người tập Karate tham gia thử nghiệm đạt kết quả tốt hơn hẳn nhóm người ít vận động, có nghĩa họ có thể nhớ những dãy số dài hơn. Một dự án khác cho kết quả tương tự khi đánh giá một nhóm tập Thái cực quyền với một nhóm tập luyện “Kiểu Tây” (tập sức mạnh, sức bền và sức chịu đựng)

Tập luyện Karatedo tại Vietnhatclub
Các tổ hợp động tác và bài Quyền giúp tăng khả năng ghi nhớ

Hiển nhiên là Lợi ích của việc tập luyện VÕ THUẬT là rất nhiều so với những với những lợi ích ban đầu của nó. Mặc dù hàng trăm năm nay mọi người tập luyện võ thuật để tự vệ và tăng cường khả năng tinh thần, chỉ những nghiên cứu gần đây mới có thể đánh giá đúng mức độ ảnh hưởng và lợi ích của tập luyện võ thuật với não bộ.

Tác giả: Tiến sỹ Ashleigh Johnstone

Tiến sỹ Ashleigh Johnstone là một nhà nghiên cứu về khoa học thần kinh tại Đại học Bangor. Bài viết được xuất bản trên tờ The Conversation

Dịch: Hoài Nam – Vietnhatclub

2 thoughts on “5 LỢI ÍCH CỦA VIỆC TẬP LUYỆN VÕ THUẬT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *