Trang chủ
Giới thiệu
Tin tức & Sự kiện
Địa điểm
Thư viện
Karatedo
Phụ kiện
Liên hệ
Thông báo | Góc thành viên CLB | Giải Karate Vietnhatclub | Sự kiện | Vietnhatclub Foundation
 
Review sách Shotokan Myths của Yokota sensei :: Tin tức & Sự kiện

Review sách Shotokan Myths của Yokota sensei

   
12:01' AM - Thứ tư, 18/04/2012
Nằm trong kế hoạch hoàn thiện kiến thức cũng như giới thiệu karatedo rộng rãi hơn với các bạn trẻ, vừa qua, ban quản trị Vietnhatclub đã mua bản quyền cuốn sách "Shotokan Myth" của sensei Yokota. Sau một thời gian miệt mài nghiên cứu, Vietnhatclub xin chia sẻ những nhận xét ban đầu về tài liệu này.Lần đầu tiên đọc một cuốn sách về shotokan karate nhưng tôi có cảm nhận rất tốt về người viết. Yokota cho thấy ông đã bỏ ra nhiều năm nghiên cứu và tập luyện shotokan karate rồi từ đó rút ra những triết lý thực tiễn về kime hay hikite với những trình bày hết sức khoa học, dễ hiểu.

Nếu như kime là một khái niệm khá phổ biến trong karatedo thì hikite lại là một khám phá mới mẻ. Về cơ bản, hikite nói về việc rút tay hoặc rút chân về sau khi ra đòn, và tốc độ thu tay / chân về càng nhanh sẽ tạo ra tốc độ của đòn tiếp theo. Đây là khái niệm hết sức cơ bản. Hàng ngày, sensei vẫn thường nói muốn ra đòn nhanh và có lực thì tay trước hay tay phụ cũng phải giật về thật nhanh và mạnh, tạo ra lực kéo / đẩy, hôm nay tôi mới biết kỹ thuật đó gọi là hikite.

Bên cạnh những lý giải thông thường, Yokota còn vận dụng những công thức toán học và các kiến thức vật lý trong việc giải thích sự kết hợp của hông, đường đi của đòn đánh cũng như độ dài của tay / chân để tạo ra các sức mạnh của đòn thế.

Các chương tiếp theo của cuốn sách nói về makiwarasnap back mae geri, chủ yếu tập trung về các bài khổ luyện trong shotokan karatedo truyền thống tại Okinawan. Tuy nhiên, điều thú vị nhất của chương 3, và 4 có lẽ là tập trung nói về đòn đá vòng cầu mae washi geri, về sự ra đời và thời điểm các sáng tổ môn phái karatedo chấp nhận nó, và lý do vì sao trong tất cả các bài quyền (kata) của karate không có đòn đá này.

Yokota cũng không quên nói về lịch sử một số hệ phái và những nguồn gốc của đòn thế, ví dụ như shito ryu hay cụ thể hơn là goju ryu có nhiều ảnh hưởng từ khí công và Bạch Hạc (white crane) của Đài Loan, hay việc sensei Kanazawa đã từng luyện tập thêm Aiki-do và Tai Chi để bổ trợ cho kỹ thuật Karatedo của mình.

Cuốn sách là sự ghi chép ngắn gọn, súc tích nhưng quá đó giúp cho người đọc thấu hiểu được chiều dài cũng như bề dày lịch sử của karatedo. Yokota đã thành công khi giúp cho những người mới tiếp cận với karatedo chưa lâu hiểu rằng karate còn rất nhiều kiến thức sâu rộng và uyên thâm (như khí công, hay những kỹ thuật thừa kế từ Wing Chun (Vịnh Xuân) và White Crane (Bạch Hạc), những kỹ thuật luyện tập của người Okinawan xưa...). Không chỉ có vậy, cuốn sách cũng giúp cho những người luyện tập karatedo lâu năm có dịp hiểu rõ hơn về môn võ này, và khám phá những điều mà bấy lâu họ vẫn thường rèn luyện nhưng chưa định hình hay tổng hợp những kiến thức đó một cách hoàn chỉnh.

Hy vọng rằng, trong thời gian sắp tới, Vietnhatclub sẽ có điều kiện để chuyển sang tiếng Việt các bài viết hay trong cuốn tài liệu này để chia sẻ tới các thành viên trong và ngoài câu lạc bộ.

Câu lạc bộ Võ thuật Việt Nhật

“Học võ là học đạo”


Số lượt đọc:  580
Bài mới:  
Bài đã đăng:
Hình ảnh mới nhất

Trang:  1/4Trang sau 
Đơn vị tài trợ

Bản quyền © Câu lạc bộ Võ Thuật Việt Nhật - Địa chỉ: Tầng 5 tòa nhà 25T1 - Khu N05 Trung Hòa Nhân Chính, Hoàng Đạo Thúy.

Karatedo
Kỹ thuật
Đạo
Nhân vật
Lộ trình Karatedo tại CLB
Bài viêt hay
Liên hệ
Đăng ký tham gia
Tài trợ
Liên kết đào tạo
Hợp tác giao lưu