Trang chủ
Giới thiệu
Địa điểm
Thành Viên
Karatedo
Tin tức & Sự kiện
Phụ kiện
Kỹ thuật | Đạo | Nhân vật | Lộ trình | Bài viết hay | Ảnh | Video | Tài liệu
 
Karate Vietnam: Cô gái vàng Bích Phương: 'Tôi từng chỉ mong có HC đồng' :: Nhân vật
Karate Vietnam

Cô gái vàng Bích Phương: 'Tôi từng chỉ mong có HC đồng'

Ban quản trị
VnExpress
   
10:00' AM - Thứ sáu, 26/11/2010
Xuất sắc giúp thể thao Việt Nam chấm dứt cơn khát HC vàng ở Asiad 16, nhưng Lê Bích Phương thừa nhận rằng trước khi tới Quảng Châu cô chỉ tự nhủ giành được HC đồng cũng đủ mãn nguyện.- Cảm giác của Phương khi lần đầu tiên đấu chung kết ở một giải đấu lớn như Asiad?

- Trận chung kết này đương nhiên khó khăn hơn hẳn những trận khác, nhất là khi đối thủ là nhà đương kim vô địch thế giới. Nhưng tôi chỉ biết nghe theo lời của thầy Lê Công và HLV trực tiếp để thi đấu hết mình. Tôi cũng không hề cảm thấy áp lực vì trước đây chưa từng gặp Kobayashi ở giải nào.

Trước đây tôi chưa từng giành được huy chương nào ở những giải đấu quốc tế chính thức. Tôi mới tập karate từ năm 2005, lên ĐTQG từ năm 2008, và mới chỉ tham gia một số giải quốc tế mở rộng.

- Mục tiêu của Phương trước khi thi đấu ở Asiad 16?

- Mục tiêu của tôi trước khi lên đường tham dự Asiad chỉ là có huy chương và đích nhắm thực tế của tôi là chiếc HC đồng.

- Vậy Phương cảm thấy sao khi giành được HC vàng?

- Tôi rất bất ngờ. Đương nhiên tôi rất muốn giành HC vàng để mang lại niềm vui cho đoàn thể thao Việt Nam cũng như người hâm mộ, nhưng khi điều này trở thành sự thực thì tới giờ tôi vẫn không ngờ mình lại làm nên điều kỳ diệu ấy.

- Phương nghĩ đến ai đầu tiên sau khi giành HC vàng?

- Tôi nghĩ ngay đến mẹ, vì tôi muốn mẹ được tự hào vì mình. Trước đây tôi cũng có một số thành tích nhất định nhưng chưa phải đáng kể để khoe với mẹ và đủ để làm mẹ cảm thấy tự hào. Tôi cũng xin dành tặng niềm vui chiến thắng hôm nay cho thầy Lê Công.

- Điều gì đã giúp Phương làm nên thành tích này?

- Tôi nghĩ đây là công sức của toàn thể đội tuyển karate Việt Nam, trong đó tôi chỉ là người có cơ hội được đón nhận vinh dự ấy. Tôi nói thế không phải ngoại giao đâu, vì để có được chiếc HC vàng này, toàn đội đã bỏ ra không biết bao nhiêu công sức chuẩn bị trong thời gian vừa qua.

- Theo Phương đâu là mấu chốt dẫn tới chiến thắng trước nhà đương kim vô địch thế giới Miki Kobayashi, người hơn Phương cả về kinh nghiệm thi đấu cũng như thành tích quốc tế?

- Trước trận đấu HLV Lê Công đã chỉ dẫn chiến thuật kỹ lưỡng cho tôi. Bác Công dặn tôi là Kobayashi tấn công rất tốt, phải lách, vì nếu đối đòn thì rất bất lợi cho mình, vì mình không có sức mạnh bằng người ta, nhưng mình hơn người ta là mình biết cách di chuyển thoát ra.

Bác Lê Công cũng dặn trong lúc thi đấu phải chờ cơ hội để tung đòn chân, vì đây là sở trường của tôi và tôi đã làm được đúng như vậy để ghi ba điểm quyết định trong chiến thắng 4-3.

Bích Phương (phải) tung đòn chân chuẩn xác. Ảnh: T.H.

Bích Phương sinh ngày 14/8/1992 tại Gia Lâm, Hà Nội, cao 1,62 m và nặng 52 kg. Cô hiện là thành viên của đội karate Quân Đội do HLV Lê Công dẫn dắt.

Phương đến với karatedo năm 2005, và năm 2008 được gọi lên tuyển.
Asiad 16 là giải đấu quốc tế chính thức đầu tiên của Bích Phương.

Có công giúp thể thao Việt Nam chấm dứt cơn khát HC vàng, Bích Phương sẽ được Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) thưởng thêm 100 triệu đồng. HLV đội tuyển karatedo Lê Công cũng sẽ được thưởng 30 triệu đồng.

Trước đó AVG đã hứa thưởng cho các vận động viên đạt thành tích cao ở Đại hội thể thao châu Á: HC vàng được 30 triệu đồng, HC bạc 20 triệu đồng, HC đồng 10 triệu đồng.

Anh Hoàng (từ Quảng Châu)
Số lượt đọc:  189
Bài mới:  
Thầy Masao Kagawa - 8th dan
28/06/2013 10:07' AM
Bài đã đăng:
Hình ảnh mới nhất

Trang:  1/4Trang sau 
Đơn vị tài trợ

Bản quyền © Câu lạc bộ Võ Thuật Việt Nhật - Địa chỉ: Tầng 5 tòa nhà 25T1 - Khu N05 Trung Hòa Nhân Chính, Hoàng Đạo Thúy.

Karatedo
Kỹ thuật
Đạo
Nhân vật
Lộ trình Karatedo tại CLB
Bài viêt hay
Liên hệ
Đăng ký tham gia
Tài trợ
Liên kết đào tạo
Hợp tác giao lưu