Trang chủ
Giới thiệu
Địa điểm
Thành Viên
Karatedo
Tin tức & Sự kiện
Phụ kiện
Kỹ thuật | Đạo | Nhân vật | Lộ trình | Bài viết hay | Ảnh | Video | Tài liệu
 
Hướng dẫn thi đấu đối kháng Kumite :: Kỹ thuật

Hướng dẫn thi đấu đối kháng Kumite

Bùi Việt Bằng   
12:00' AM - Thứ hai, 01/01/1900
Nhằm mục đích chia sẻ với các bạn học viên của Vietnhatclub và các võ sinh yêu thích thi đấu Karate-do. Chúng tôi có chia sẻ một số thông tin cần thiết cho các bạn khi tham gia thi đấu tranh tài tại các trận thi đấu đối kháng .

1. Giai đọan Chuẩn bị :
Khởi động cá nhân : Với phần khởi động cá nhân này giúp các võ sinh làm nóng cơ thể, kéo căng cơ và ép dẻo để đảm báo khi thi đấu không bị chấn thương, và cơ thể đạt trạng thái sẵn sàng để bước vào thi đấu căng thẳng
Khởi động với Đồng đội : Các bài tập khởi động theo nhóm nhằm gia tăng khả năng tập trung tinh thần, phản xạ và độ chính xác của đòn đánh. Các bài tập thường được nâng dần từ đơn giản tới phức tạp hơn .
Các bài tập phản xạ đơn giản như : 1 bên tấn công đòn đơn, 1 bên chủ động phản cong
Các bài tập phát triển tốc độ & sự chính xác đòn : 1 bên đứng làm đích, 1 bên thực hiện các đòn đánh tấn công sở trường
Các bài tập phát triển sự tập trung : 2 võ sinh bước vào thi đấu 1 điểm

Trang phục thi đấu :
Trong thi đấu Kumite , trang phục thường mềm, dai và nhẹ để đảm bảo Võ sinh được thỏai mái, uyển chuyển , linh họat khi di chuyển và thực hiện đòn đánh. Các trang phục gọn gàng sẽ tạo sự tự tin và tập trung tốt hơn cho các võ sinh.

Trang bị thi đấu :
Khác với thi đấu Kata, thi đấu đối kháng cần khá nhiều trang bị gồm : Đai thi đấu ,Bảo vệ hàm, giáp ngực, mũ bảo hiểm ( theo yêu cầu ban tổ chức ), găng tay, bảo vệ ống chân, bảo vệ mu chân. Sự chuẩn bị kỹ lưỡng và đầy đủ luôn giúp cho võ sinh yên tâm và tập trung. Với các vđv chuyên nghiệp , họ thường có đầy đủ cả trang bị màu xanh và màu đỏ để chủ động thay đổi theo từng vòng thi đấu. Thậm chí, có những vđv luôn có 2-3 bảo vệ hàm để dự phòng.

Chuẩn bị thông tin thi đấu :
Khi bạn tham gia thi đấu đối kháng, việc bạn chuẩn bị thông tin về các đối thủ tham gia tranh tài , các yêu cầu , các thông tin chuẩn bị khác luôn phải được chú trọng. Ví dụ : Sau khi bạn qua vòng 1, bạn sẽ biết đối thủ vòng 2 của bạn là ai , bạn cần có chút ít thông tin về anh ấy chứ.

2. Thi đấu :


Sự tập trung : Thhi đấu đối kháng yêu cầu võ sinh cần phải tập trung cao độ, nếu bạn lơ là đối thủ có thể tấn công bất cứ lúc nào. Lúc bạn sơ hở nhất, là lúc đối thủ giành chiến thắng.

Hiểu Luật : Các võ sinh cần nắm rõ về luật thi đấu của giải tham gia ( thường sẽ theo luật của WKF - liên đòan Karate thế giới ) ban hành. Nhưng có một số hệ thống giải có luật riêng và khác biệt.

Tiêu chuẩn ăn điểm : Thi đấu Karate-do thể thao sẽ quy định 6 tiêu chuẩn ăn điểm gồm :
- Đòn thế đẹp : Đòn thế đúng với kỹ thuật Karate
- Tinh thần thể thao
- Sức mạnh
- Ý thức phòng thủ
- Đúng thời điểm
- Cự ly chuẩn

Cách tính điểm :
3 điểm : các đòn đá vào vùng mặt, các đòn quật ngã đối phương & thực hiện một đòn ghi điểm .
2 điểm : Các đòn đá vào vùng bụng & lưng
1 điểm : Các đòn đấm vào vùng ghi điểm

Điểm phạt :
Lỗi C1 : Các lỗi phạt khi có tình huống va chạm và tiếp xúc của đòn đánh.
Lỗi C2 : Các lỗi phạt khi không có tình húông va chạp và tiếp xúc của đòn đánh, các lỗi về cường điệu hóa chấn thương, các lỗi di chuyển ra ngòai khu vực thi đấu.
Cấp trừ điểm lỗi : Nếu võ sinh bị phạt 4 lần sẽ bị truất quyền thi đấu, các mức độ phạt do các trọng tại quyết định và có thể cộng gộp trong tùy từng trường hợp.

Chiến thuật thi đấu :
Khi tham gia thi đấu đối kháng , các võ sinh cần có sự chọn lựa các chiến thuật đối với từng đối thủ sao cho phù hợp với khả năng của mình. Việc này thường do chính các võ sinh trải qua các kinh nghiệm thi đấu để tích lũy khả năng phân tích và chọn lựa chiến thuất. Các huấn luyện viên sẽ tư vấn và đưa ra lời khuyên cho vđv, nhưng việc quyết định thành bại là do khả năng của vđv.

Tinh thần thi đấu :
Việc thể hiện tinh thần thi đấu rất quan trọng, nó ảnh hưởng tới chính sự phát triển của võ sinh đó trong tương lai, tạo sự hứng khởi cho người xem, gây áp lực lên đối thủ, và để thuyết phục trọng tai phân định khi tỉ số là hòa.

Trên đây là một số hướng dẫn đơn giản để các võ sinh có thể chuẩn bị cho bản thân khi tham gia thi đấu tranh tài tại các nội dung đối kháng. Việc thi đấu đối kháng giúp ích rất nhiều tới sự rèn luyện lòng dũng cảm, ý chí và tinh thần thượng võ trong mỗi con người. Việc chấp nhận rủi ro ( có thể bị đối thủ đấm , đá vào người ) , áp lực và căng thẳng trong thi đấu đối kháng sẽ là những trải nghiệm rất đáng quý trong cuộc đời của các võ sinh.

Tôi chân thành mong muốn các bạn võ sinh luôn cố gắng rèn luyện , dũng cảm và sẵn sàng đeo găng chiến đấu với tinh thần thượng võ, tôn trọng mọi người vì danh dự của bản thân, võ đường và đất nước.
Số lượt đọc:  15623
Bài mới:  
Bài đã đăng:
Hình ảnh mới nhất

Trang:  1/4Trang sau 
Đơn vị tài trợ

Bản quyền © Câu lạc bộ Võ Thuật Việt Nhật - Địa chỉ: Tầng 5 tòa nhà 25T1 - Khu N05 Trung Hòa Nhân Chính, Hoàng Đạo Thúy.

Karatedo
Kỹ thuật
Đạo
Nhân vật
Lộ trình Karatedo tại CLB
Bài viêt hay
Liên hệ
Đăng ký tham gia
Tài trợ
Liên kết đào tạo
Hợp tác giao lưu