Trang chủ
Giới thiệu
Địa điểm
Thành Viên
Karatedo
Tin tức & Sự kiện
Phụ kiện
Kỹ thuật | Đạo | Nhân vật | Lộ trình | Bài viết hay | Ảnh | Video | Tài liệu
 
Hướng dẫn thi đấu biểu diễn Kata :: Kỹ thuật

Hướng dẫn thi đấu biểu diễn Kata

Bùi Việt Bằng   
12:00' AM - Thứ hai, 01/01/1900

Khi tham gia thi đấu Kata chúng tác cần thực hịên :

1. Chuẩn bị thi đấu : tham gia thi đấu biểu diễn Kata trong Karate-do chúng ta cần phải chuẩn bị như một diễn viên múa hoặc ca sĩ trước khi ra biểu diễn :
-Đăng ký và Chọn Bài biểu diễn :
Trước hết, các võ sinh cần phải đăng ký bài quyền sẽ thi ở vòng đấu tới với ban tổ chức giải. Việc này, tại các giải Phong trào hoặc mở rộng, thừơng thì các Vđv sẽ được sự tư vấn của Huấn luyện viên, tại các giải chuyên nghiệp thì vđv tự chọn lưa.
Việc chọn bài quyền theo chiến thuật của từng vòng đấu theo khả năng và trình độ của đối thủ của mình. Nếu bạn chọn bài quyền tốt nhất của mình để đấu với một đối thủ bình thường thì khi bạn gặp đối thủ mạnh ở vòng kế tiếp , bạn sẽ gặp bất lợi.
- Chuẩn bị trang phục thi đấu : Trang phục thi đấu Kata cần gọn gàng, sạch sẽ, phẳng phiu vì là môn biểu diễn mà. Bạn phải đẹp để tỏa sáng khi thực hiện bài quyền .Trang phục thi đấu Kata thường cứng, dày và nặng hơn trang phục khác. Nó tạo cho người biểu diễn được dáng vẻ & tư thế khi thực hiện đòn đẹp hơn, ngòai ra nó hỗ trợ rất nhiều trong việc thể hiện lực đánh của đòn thế. Các vđv chuyên nghiệp luôn giữ gìn bộ võ phục thi đấu kata rất cẩn thận không để nhàu , ướt và bẩn để đảm bảo sự tự tin và tập trung của mình. Ngòai ra, các võ sinh kata còn có thể trang điểm để mình trông xinh đẹp hơn nhưng phải theo đúng quy định của giải tham dự.
- Khởi động : Khi thi đấu Kata , tùy theo trình độ, khả năng của Vđv cần chọn lựa bài tập, thời gian và khối lượng vận động để khởi động . Nhằm đảm bảo võ sinh đạt được sự thể hịên cao nhất , việc khởi động thường diễn ra khỏang 30 phút - 1 giờ đồng hồ. Các võ sinh cần làm cho các thế tấn được chắc chắn, các kỹ thuật khó trong bài quyền được thực hiện nhiều lần để đảm bảo độ chuẩn xác nhất, sự chuẩn bị tâm lý và tập trung khi đi quyền bằng việc thực hiện bài biểu diễn với 100% sức .
- Đai Xanh vs Đai Đỏ : Trong thi đấu Karate-do thể thao, để phân biệt chúng ta sẽ có 2 màu đai để các võ sinh đeo . Nhìn vào bảng bốc thăm chúng ta có thể biết được chúng ta sẽ đeo đai gì cho vòng đấu tới như sau : Các võ sinh xếp trên sẽ đeo đai đỏ và thực hiện bài biểu diễn trước, các võ sinh xếp dưới sẽ đeo đai xanh và thực hiện bài biểu diễn sau. Nhưng đôi khi có những giải thi đấu mở rộng , ban tổ chức tiến hành Đai xanh và đai đỏ biểu diễn cùng một lúc.
2. Trong Thi đấu biểu diễn :
- Nghi lễ : Trong thi đấu Kata việc bạn thực hiện các nghi lễ thể hiện sự tôn trọng của bạn tới mọi người, tới đối thủ và tới chính bản thân bạn. Các nghi lễ ngày nay được rút gọn bớt để tránh rườm rà nhưng cũng vẫn bảo đảm gồm :
+ Cúi chào đối thủ
+ Cúi chào khi bước vào sàn đấu ( thể hiện rằng: Chào mọi người, tôi là ai vào thực hiện biểu diễn đây, mong mọi người ủng hộ )
+ Cúi chào trước khi thực hiện bài quyền. Sau đó hô to tên bài quyền mình sẽ thực hiện. ( Nếu bạn hô sai bạn sẽ bị truất quyền thi đấu )
+ Cúi chào sau khi thực hiện xong bài quyền
+ Cúi chào sau khi trọng tài phân định thắng thua
+ Cúi chào sàn ( thể hiện rằng : Cảm ơn mọi người đã xem tôi biểu diễn )
+ Cúi chào đối thủ dù thắng hay thua.
- Cách thực hiện : Khi bạn biểu diễn bài Kata trong Karate cần phải đảm bảo bài quyền đó được thực hiện từ đầu tới cúôi, nói nôm na là bạn không được quên động tác hoặc đi thừa động tác. Theo luật của Karate-do WKF thì bạn phải thể hiện đúng động tác theo hệ phái của bài quyền đó, hoặc các cải biên phải hợp lý .
- Sự tập trung : Việc thực hiện bài quyền Kata không quá dài chỉ khỏang 1phút - 2 phút nhưng nó đòi hỏi sự tập trung cao độ của thần kinh . Chính vì vậy , các võ sinh biểu diễn Kata thường phải tập luyện thường xuyên và công phu.
- Thể lực : Tuy rằng các bài quyền Kata thường không dài nhưng không vì thế mà võ sinh biểu diễn không cần thể lực tốt, vì để thực hiện được đòn thế đẹp võ sinh cần có một sức mạnh , tốc độ cao khi biểu diễn các động tác trong bài quyền, chính vì vậy đòi hỏi võ sinh phải có đủ thể lực để thể hiện sức mạnh từ động tác đầu tiên tới động tác cuối cùng.
- Nhịp điệu bài quyền : Mỗi bài quyền Kata đều có các nhịp điệu ( chỗ nhanh chỗ chậm, động tác mạnh nhẹ khác nhau, chỗ dừng chỗ nối đòn liên tiếp ) . Võ sinh khi biểu diễn phải thể hiện đúng theo nhịp điệu này , giống như một ca sĩ khi hát bài hát lúc ngân cao, lúc trầm bổng vậy. Kết hợp với hơi thở, Võ sinh sẽ làm tóat lên được khí khái , sức mạnh tốc độ và kỹ thuật mình biểu diễn.
- Tiêu chuẩn xác định : Việc phân định của trọng tài chấm thi Kata luôn là cảm tính của mỗi cá nhân nhưng không vì thế mà không có những tiêu chuẩn đánh giá. Để xác định Đai xanh hay Đai đỏ thắng cuộc khi thực hiện bài quyền , trọng tài sẽ đánh giả tổng thể sự thể hiện : Độ khó bài quyền, sức mạnh, tốc độ, nhịp điệu, thế tấn, thần thái ...của mỗi võ sinh. Võ sinh nào nhận được nhiều sự bình chọn ( phất cờ xanh hoặc đỏ ) hơn thì là thắng cuộc.

Thi đấu nội dung đồng đội :

Về cơ bản, sự chuẩn bị trong thi đấu đồng đội cũng không khác thi đấu cá nhân . Nhưng do thực hiện theo nhóm 3 người hoặc 5 người nên cần chú ý : sự đồng bộ thống nhất từ trang phục, nghi lễ , khi thể hiện bài quyền cần : Đều , phối hợp tốt, và hiểu ý nhau .

Nhằm hướng dẫn tới các bạn võ sinh phong trào về những lưu ý khi tham gia tranh tài , chúng tôi có chia sẻ những hiểu biết & kinh nghiệm để các bạn có thể chuẩn bị tốt hơn trong mỗi lần tham gia cọ sát. Đồng thời, chúng tôi mong rằng các vị phụ huynh cũng tìm hiểu để có thể hiểu và chia sẻ với võ sinh về họat động mà các bạn tham gia.
Số lượt đọc:  3873
Bài mới:  
Bài đã đăng:
Hình ảnh mới nhất

Trang:  1/4Trang sau 
Đơn vị tài trợ

Bản quyền © Câu lạc bộ Võ Thuật Việt Nhật - Địa chỉ: Tầng 5 tòa nhà 25T1 - Khu N05 Trung Hòa Nhân Chính, Hoàng Đạo Thúy.

Karatedo
Kỹ thuật
Đạo
Nhân vật
Lộ trình Karatedo tại CLB
Bài viêt hay
Liên hệ
Đăng ký tham gia
Tài trợ
Liên kết đào tạo
Hợp tác giao lưu