Trang chủ
Giới thiệu
Địa điểm
Thành Viên
Karatedo
Tin tức & Sự kiện
Phụ kiện
Kỹ thuật | Đạo | Nhân vật | Lộ trình | Bài viết hay | Ảnh | Video | Tài liệu
 
Văn hóa và Đạo Đức Karate-do :: Đạo

Văn hóa và Đạo Đức Karate-do

Sưu tầm   
06:58' PM - Thứ hai, 01/04/2013
Một quả đấm hay một cú đá của một võ sĩ Không thủ đạo ( Karate-ka ) , khi tung ra có một sức tàn phá rất khủng khiếp và dễ dàng gây thương vong cho đối phương.

Tổ sư Gichin Funakoshi đã nói " Trong Karate không có kỹ thuật tấn công ". Vì vậy, nguyên tắc chính trong việc hướng dẫn văn hóa đạo đức của không thủ đạo là không cho phép một người biết không thủ đạo gây thương tích hoặc tấn công đối phương trước trừ khi một võ sĩ không thủ đạo bị tấn công và dồn vào chỗ bế tắc. Tuy nhiên chiều hướng giải quyết chính trong các trường hợp này vẫn chỉ là hóa giải và luôn luôn trong tư thế tự vệ.

Như chúng ta thấy trong cuộc sống của các vị tiền bối của Không thủ đạo như : Gichin Funakoshi , Hohan Soken, Kenwa Mabuni, Chojun Miyagi , Hidonori Otsuka ... thường không bao giờ đem sự hiểu biết về không thủ đạo của mình mà sử dụng nó có tính cách không tốt và không đúng đắn.

Nếu bạn là một võ sinh tập luyện Karate-do được khoảng 3-5 năm , bạn học khoảng 5-10 bài quyền thì bạn có thể quan sát và nhận thấy rằng, gần như tất cả các bài quyền của Karate-do đều xuất phát với tư thế phòng thủ ( đỡ đòn ) . Đây là một phần kỹ thuật thể hiện rõ ràng nhất triết lý : Trong Karate-do không có kỹ thuật tấn công.

Karate-do hoàn toàn phủ nhận sự hung bạo tư tưởng , Không thủ đạo hoàn toàn trong sáng, không lạm dụng không thủ đạo gây tổn thương cho người khác về thể xác lẫn tinh thần cũng như một võ sĩ không thủ đạo không thể đi ngược lại văn hóa đạo đức mà đã được đề ra bởi môn qui.

Một võ sĩ không thủ đạo không xứng đáng là môn đồ của môn phái nếu vi phạm và làm tổn thương đến danh dự của không thủ đạo .

Không thủ đạo không đơn thuần chỉ là đấm đá mà nó bao gồm cả thể xác lẫn tinh thần và quá trình tu tập của nó được nung đúc sàng lọc kỹ lưỡng đặt trên căn bản triết lý nhà Phật ( Bukyo ) , của Thần đạo ( Shinto ) và Võ đạo ( Budo ). " Trong đó Tâm thế đạo đức là yếu tố tinh thần ( Seishin ) còn Thần đạo và võ đạo là yếu tố hành vi ứng xử trong cuộc sống xã hội ( Shakai ).

Chữ " Do " của Karate-do có nghĩa ở đây là Đạo . Đạo ở đây là con đường dẫn dắt chúng ta đi tới chân lý để hiểu thế nào là Chân Thiện Mỹ và việc tu tập thể xác lẫn tinh thần được đồng nhất thể.

Karate-do cũng là một loại võ đạo mà người Nhật đã đem nó áp dụng vào cuộc sống và xã hội cho nên nó có một chương trình giảng dạy khoa học, trong đó có phần tập trung tư tưởng ( Concentrate ), điều thân , điều tức, điều tâm để tâm an thần định và từ đấy khoảng cá
Số lượt đọc:  1003
Bài đã đăng:
Hình ảnh mới nhất

Trang:  1/4Trang sau 
Đơn vị tài trợ

Bản quyền © Câu lạc bộ Võ Thuật Việt Nhật - Địa chỉ: Tầng 5 tòa nhà 25T1 - Khu N05 Trung Hòa Nhân Chính, Hoàng Đạo Thúy.

Karatedo
Kỹ thuật
Đạo
Nhân vật
Lộ trình Karatedo tại CLB
Bài viêt hay
Liên hệ
Đăng ký tham gia
Tài trợ
Liên kết đào tạo
Hợp tác giao lưu