Trang chủ
Giới thiệu
Địa điểm
Thành Viên
Karatedo
Tin tức & Sự kiện
Phụ kiện
Thư ngỏ | Chủ nhiệm | HLV | Ban cố vấn | Phương pháp | Quy định CLB | Khoá học | JKS
 
“Đôi khi nói bằng lời không hay bằng chân tay” :: Chủ nhiệm

“Đôi khi nói bằng lời không hay bằng chân tay”

Le Ha
Báo Nhân Dân
   
02:07' PM - Thứ sáu, 01/06/2012
Quyết tâm theo con đường thi đấu thể thao chuyên nghiệp, trở thành một trong nhưng vận động viên ưu tú luôn có mặt trong đội tuyển Karate-do quốc gia và đã có nhiều đóng góp cho thành tích của đội Việt Nam tại môn thể thao này: Vô địch Karate-do hạng 70Kg tại SEA Games 23, Huy chương Bạc giải vô địch châu Á 2007, Huy chương vàng đồng đội SEA Games 22, 24… Ngay khi đang đứng trên đỉnh cao, Bằng đã tâm niệm mình sẽ đi một con đường riêng và kiên trì theo đuổi nó với một tâm huyết bền bỉ đáng ngạc nhiên.


Thầy Bằng chụp với bạn Hữu An & Phương Anh trong giải Karatedo Silent Knight tại Singapore

Làm giáo dục với võ thuật

Con đường dọn sẵn cho những vận động viên chuyên nghiệp như Bằng thường là trở thành các huấn luyện viên đội tuyển, giáo viên dạy thể chất, quốc phòng…cũng có thể trở thành nhân viên cho một công ty nào đó có liên quan hoặc đôi khi cũng không liên quan đến thể thao, như Bằng đã từng được mời. Để trở thành một thầy giáo như mong muốn có thể nói không có trở ngại gì, nhưng Bằng muốn dạy học theo cách của mình và đã mở một câu lạc bộ võ thuật, ở đó có vài khác biệt, vì các thành viên không chỉ luyện võ.

Bắt đầu Luyện tập môn Karate-do từ năm học cấp 2, có thể nói bộ môn võ thuật này đã gắn bó với Bằng suốt thời kỳ niên thiếu. Môn võ này không chỉ mang tới cho Bằng vinh quang, sức khoẻ mà hơn thế nữa còn là những triết lý hình thành nên nhân cách tốt đẹp của con người. Ngoài mong muốn truyền cho mọi người lòng đam mê võ thuật, Bằng dốc sức xây dựng mô hình Câu lạc bộ, ở đó, các thành viên được trang bị kỹ năng sống thông qua các hoạt động tự nhiên thực tế và gần gũi, rồi một cách tự nhiên, họ thấm thía những triết lý đầy tính nhân văn từ đó hình thành nhân cách cá nhân một cách vững vàng nhất.

Theo Bằng, cái hay nhất của võ là nó được coi là môn có hàm lượng giáo dục cao trong tất cả các môn thể thao. Người ta nói học võ, chơi bóng đá, chơi tennis, cầu lông...để giáo dục với một đứa trẻ về mặt đạo đức, tính cách, thì võ là môn thích hợp nhất. Học võ phải mất thời gian rất dài, theo năm tháng suốt từng ấy năm, võ sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến tính cách đứa trẻ.

Lấy tôn chỉ “Học võ là học đạo”, trong suốt 10 năm qua, câu lạc bộ võ thuật Việt Nhật đã trở thành nơi đến của các môn sinh mọi lứa tuổi, cùng nhau rèn luyện thể chất, đạo đức và kỹ năng sống. Tại đây, đông nhất là các bạn nhỏ lứa tuổi tiểu học, phổ thông, đại học, ngoài ra còn có cả những người đã đi làm, công chức, doanh nhân, thậm chỉ có cả những em bé mới 4, 5 tuổi, và có cả một vài em bé ngoại quốc, con các chuyên gia nước ngoài đang sống ở Việt Nam.

Với Câu lạc bộ này, với những điều Bằng mang đến cho các em nhỏ, có thể gọi người thanh niên chưa đến 30 tuổi này là võ sư, là thầy giáo, một người làm giáo dục thông qua bộ môn võ thuật. Hoặc đơn giản: “thầy Bằng” như tất cả mọi người ở đây thường gọi.

Vậy “thầy Bằng” đã dạy các em những gì ? Hay nói cách khác, triết lý con nhà võ có tác động đến các em như thế nào?

Mỗi thành viên đều có những điều đáng chia sẻ

Có lẽ các phụ huynh khi gửi con cho Bằng có mong muốn con sẽ trở người như “thầy Bằng”: chín chắn trong cư xử, nhiệt tình với những người xung quanh, bền bỉ trước khó khăn, luôn có mục tiêu trong cuộc sống ? Bằng cười: “Không đâu, đầu tiên, họ chỉ có một tiêu chí: vừa giải trí vừa khoẻ người. Họ chỉ mong tìm cho con em mình một nơi giải toả bớt căng thẳng từ các giờ học chính khoá và rèn luyện sức khoẻ lành mạnh.”

Thường từ 4 – 15 tuổi là nhóm có nhu cầu vận động rất lớn. Nhưng nếu đúng phương pháp dạy võ cổ truyền thì sẽ phải khổ luyện nhiều hơn và đứa trẻ chắc chắn sẽ cảm thấy buồn chán vì không được kết hợp giữa rèn luyện và vui vẻ. Do vậy đầu tiên quan điểm tiếp cận ở đây là phải tạo cho chúng sự rất tự nhiên, hứng thú chứ không phải áp đặt. Và nói riêng về mặt thể chất thì 15 - 20 học sinh vận động trên một diện tích hơn 200m2 sẽ là hoàn hảo.

Phương pháp cung - bậc thang Bằng đang áp dụng có 2 mảng: Cung là hệ thống các bài tập tổng hợp nâng dần độ khó, là lộ trình rất dài từ lúc bắt đầu mới vào cho đến khi trở thành đai đen, mất khoảng 10 năm. Bậc thang thì trong võ có các cấp độ về đai đẳng. Mỗi cấp độ đòi hỏi chuyên môn khác nhau.Phần này như phần chuyên môn của Karate-do. Tập luyện thường xuyên sẽ tạo cho trẻ em thói quen vận động thành nhuần nhuyễn các động tác cơ bản của vận động: nhảy, chạy, hất chân. Chỉ cần 1 đứa trẻ có khả năng vận động trung bình thì sau 6 tháng đến 1 năm sẽ thấy sự cải thiện rất lớn về khả năng vận động, sự khác biệt thấy rõ qua từng bước chân. Nếu trẻ chuyển sang môn thể thao khác cũng rất nhanh. Phần cung trải đi trải lại sẽ khiến đứa trẻ thấm thía, và một phần cũng giúp rèn luyện tính kiên trì cho trẻ.

Nhưng khác với một võ đường, ở đây mỗi người là một thành viên gắn bó khăng khít với nhau. Vì ngoài thời gian luyện võ, họ còn cùng nhau làm nhiều việc khác. Ngay từ đầu Bằng luôn nói rõ với phụ huynh cách thức tổ chức các hoạt động, bài tập và lộ trình phát triển của mỗi đứa trẻ qua từng năm đã được gắn kết vào chương trình. Qua tham gia các hoạt động có tính nghi lễ nhất định của con nhà võ, các giải thi đấu, thi lên đai, các hoạt động tập thể như dã ngoại, làm từ thiện, quyên tiền xây sân chơi cho trẻ em miền núi…thì mỗi thành viên từ mong muốn giải trí đơn thuần sẽ học hỏi nhiều điều khác.

Đầu tiên là kỹ năng sống với tập thể. Một đứa trẻ được hoà nhập vào nhóm các học sinh tốt thì qua sự tương tác giữa học sinh lớn và học sinh bé với các học sinh khác tác động vào tính cách đưa trẻ. “Điều tự hào nhất là những học sinh tập ở đây đều có những điều đáng chia sẻ với bạn khác.” Bằng cho biết. Các thành viên tập tại đây có cả những sinh viên hoặc đã đi làm và họ đều là những người rất nghiêm túc trong cuộc sống.

Bằng cho biết mỗi học viên là một hoàn cảnh gia đình khác nhau. Có những em được giáo dục trong một gia đình rất tốt nhưng có những bạn thì chưa được tốt lắm nên có những thói quen xấu. Ví dụ như văng tục, chửi bậy. Nhưng khi đến một môi trường mà tất cả không bao giờ nói bậy, khi lỡ miệng nói ra thì có những đưa trẻ khác phản ứng, không thích. Thì một cách tự nhiên đứa trẻ đó sẽ thấy là không nên và dần dần từ bỏ. Có những lớp rất đông, đối tượng đa dạng nhưng không bao giờ nghe những câu nói bậy chửi tục bao giờ.

Có cả những trường hợp điển hình của trẻ nhút nhát và ngược lại, trẻ thích bắt nạt, hay gây gổ, và cả trẻ tự kỷ. Với học viên nhút nhát, quá trình hoạt động, hò hét vui chơi, thúc đẩy lẫn nhau thì tạo nên sự tự tin cho bạn đó. Bạn đó có cơ hội giao lưu với những người ít, bằng, và nhiều tuổi hơn. Với những học viên ít tuổi hơn thì bạn đó được coi như người anh, những người bằng tuổi thì bạn đó bắt đầu giao lưu, với những người hơn tuổi thì lại đưa ra nhưng lời khuyên. Điều này giúp cải thiện tính cách rất nhiều. Có trường hợp trẻ tự kỷ, cả năm đầu không nói chuyện với bất kỳ ai, thu mình lại, thầy bảo gì làm nấy, thầy không được nặng lời, nói to là cậu ý khóc. Sau một thời gian thì bạn bắt đầu nói chuyện với mọi người, thậm chí còn được gửi lên đội tuyển.

Ngược lại, có bạn rất cứng đầu, nghịch ngợm, hay bắt nạt bạn cùng lớp. Nhưng sau một thời gian đến lớp, hoà nhập với một nhóm các anh chị lớn hơn thì cũng thay đổi được. Vì võ có sự đối luyện giữa hai người, cứ hùng hổ bắt nạt người yếu hơn thì lại sẽ có người mạnh hơn bắt nạt. Không cần giải thích quá nhiều vì theo Bằng, trong rèn dậy tính cách đứa trẻ thì có những triết lý mà đôi khi nói bằng lời không hay bằng chân tay. Hãy để trẻ tự cân bằng và hiểu ra bằng hành động giữa các bạn trong lớp.

“Người lớn cũng nên hiểu vấn đề là có những điều dạy trẻ con không nhất thiết nói bằng lời mà hãy tạo ra cơ hội trải nghiệm để trẻ hiểu được. Cứ cố giải thích con không được đánh bạn, chưa chắc nó nghe ra. Theo bài tập vào đấu với 2, 3 người nếu không thể nào đánh được anh kia nó sẽ hiểu vấn đề là không thể hung hăng mãi được.” Bằng nói.

LÊ HÀ - NDĐT

Câu lạc bộ Võ thuật Việt Nhật

“Học võ là học đạo”


Số lượt đọc:  372
Bài mới:  
Bài đã đăng:
Hình ảnh mới nhất

Trang:  1/4Trang sau 
Đơn vị tài trợ

Bản quyền © Câu lạc bộ Võ Thuật Việt Nhật - Địa chỉ: Tầng 5 tòa nhà 25T1 - Khu N05 Trung Hòa Nhân Chính, Hoàng Đạo Thúy.

Karatedo
Kỹ thuật
Đạo
Nhân vật
Lộ trình Karatedo tại CLB
Bài viêt hay
Liên hệ
Đăng ký tham gia
Tài trợ
Liên kết đào tạo
Hợp tác giao lưu