Trang chủ
Giới thiệu
Tin tức & Sự kiện
Địa điểm
Thư viện
Karatedo
Phụ kiện
Liên hệ
Ảnh | Video | Tài liệu | Blog
 
Kiến thức Karate: Tìm hiểu về Quyền (Kata), Phân thế (Bunkai) trong Karate-do :: Blog
Kiến thức Karate

Tìm hiểu về Quyền (Kata), Phân thế (Bunkai) trong Karate-do

Ban quản trị
Facebook Karate Quảng Trị
   
10:18' AM - Thứ tư, 19/09/2012
Quyền Pháp là gì ? Để hiểu được quyền pháp là gì, trước hết ta tìm hiểu xem "Bài quyền là gì".

Kenjutsu, Tenshin Katori Shinto Ryu, Kiếm Nhật, Kiếm Samurai, Japanese Swordmanship, Jinmukan Vietnam, TSKSR, Kenjutsu Vietnam,Giải karatedo Hà Nội, Vietnhat Karate-do Championship 2012, Vietnhat karate 2012, Karate, Karatedo Vietnam, Không thủ đạo, Vietnhatclub, Viet Nhat Club, Việt Nhật Club, Karatedo, Karate, Karate-do Hanoi, Karate-do Hà Nội, Shotokan ryu, Shotokan Karatedo Club, Học võ Karate, Câu lạc bộ võ thuật Việt Nhật, Giao lưu võ thuật, Bùi Việt Bằng, Câu lạc bộ Võ thuật Việt Nhật, Học võ là học đạo, Câu lạc bộ Việt Nhật, Học Karate ở Hà Nội, Karatedo Hà Nội, Học võ ở Hà Nội, Karate cho trẻ em, Karatedo Hà Nội, kỹ thuật kumite, Kumite, Kumite Karate-do, Kumite Techniques, chiến pháp Karate, đấu pháp karate, kỹ thuật karate.

Bài quyền là một hình thức mở rộng của sự phối hợp nhiều kỹ thuật khác nhau, bài quyền có thể được mô tả như cách hình thành nên từ ngữ và câu từ, trong đó những chữ cái là những kỹ thuật căn bản của Karate.

Bài quyền là một hình thức bài tập sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau của Karate. Về cơ bản, bài quyền bao gồm các kỹ thuật sắp xếp theo trình tự quy định sẵn.

Quyền pháp là tổ hợp toàn bộ các cách thức và phương pháp được thể hiện trong bài quyền. Trong Karate, mỗi bài quyền đều là hệ thống các kỹ thuật, động tác (tấn pháp, thân pháp, thủ pháp, cước pháp và nhãn pháp) được sắp xếp, bố trí một cách khoa học dựa trên nền tảng tư tưởng truyền thống và những kinh nghiệm chiến đấu tiếp thu được từ thực tiễn. Các kỹ thuật căn bản trong mỗi bài quyền được biến hóa thành nhiều chiêu thức khác nhau giúp người tập có thể dễ dàng củng cố, hoàn thiện và ứng dụng các động tác kỹ thuật vào thực tiễn (tấn công, phản công, phòng thủ...). Đây chính là sự đúc kết tinh hoa của môn võ Karate dựa trên những kinh nghiệm hoạt động thực tiễn của hàng ngàn võ sư qua nhiều thế hệ. ( Hiểu một cách nôm na thì quyền hay còn gọi là kata có nghĩa là hệ thống các kỹ thuật được sắp xếp 1 cách có hệ thống, khoa học để đánh lại các đối thủ tưởng tượng )

Bunkai, hay "phân thế", là phương pháp ứng dụng các kỹ thuật chiến đấu từ các bài kata. Bunkai thường được do hai đấu thủ hoặc một nhóm đấu thủ trình diễn. Một bên đóng vai đối phương vào tấn công bằng một hoặc nhiều đòn định sẵn. Bên còn lại có thể thủ thế, tấn công hoặc các đòn thế khác dựa trên một đoạn các động tác của bài kata.

Bunkai giúp hiểu được ý nghĩa của các đòn thế, kỹ thuật và động tác trong bài kata - qua đó sẽ luyện tập và ứng dụng kata tốt hơn.

Một bài kata có thể được chia thành nhiều phần ứng dụng bunkai khác nhau. Mỗi một đoạn của bài kata cũng có thể được phân thế theo nhiều cách tùy thuộc vào cách hiểu và ứng dụng của mỗi người tập. ( Nói đơn giản thì bunkai hay còn gọi là phân thế nghĩa là giải thích ý nghĩa của bài quyền,giải thích mục đích các đòn đánh trong bài quyền được thể hiển bởi 2 hay nhiều người )

Ngày nay, tại các giải thi đấu Karate-do, các vận động viên sẽ trình diễn bunkai trong nội dung kata đồng đội và chỉ trình diễn trong trận chung kết. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng để xác định trình độ của người luyện tập, mức độ ăn ý, nhuần nhuyễn, thấu hiểu các động tác và thấm nhuần trong từng bước di chuyển.

Chủ nhiệm CLB Việt Nhật

Câu lạc bộ Võ thuật Việt Nhật

“Học võ là học đạo”


Số lượt đọc:  4764
Bài mới:  
Vì sao tôi tập Karate
01/02/2013 02:01' AM
7 Nguyên Tắc của Bushido
10/10/2012 02:10' PM
Bài đã đăng:
Hình ảnh mới nhất

Trang:  1/4Trang sau 
Đơn vị tài trợ

Bản quyền © Câu lạc bộ Võ Thuật Việt Nhật - Địa chỉ: Tầng 5 tòa nhà 25T1 - Khu N05 Trung Hòa Nhân Chính, Hoàng Đạo Thúy.

Karatedo
Kỹ thuật
Đạo
Nhân vật
Lộ trình Karatedo tại CLB
Bài viêt hay
Liên hệ
Đăng ký tham gia
Tài trợ
Liên kết đào tạo
Hợp tác giao lưu