Trang chủ
Giới thiệu
Tin tức & Sự kiện
Địa điểm
Thư viện
Karatedo
Phụ kiện
Liên hệ
Ảnh | Video | Tài liệu | Blog
 
Kenjutsu: HÃY CỐ GẮNG ÍT HƠN :: Blog
Kenjutsu

HÃY CỐ GẮNG ÍT HƠN

Ban quản trị
www.vodaoquan-vanhanh.com
   
06:42' PM - Thứ hai, 23/07/2012
Yagyu Matajuro là con trai trong gia đình kiếm thuật Yagyu nổi tiếng ở thế kỷ 17 của xã hội phong kiến Nhật. Anh ta bị hất ra khỏi gia đình do kém tài năng và phẩm chất và đã tìm đến để học thầy Tsukahara Bokuden với hi vọng đạt trình độ thượng thừa về kiếm thuật và lấy lại được vị trí trong gia đình.Trong buổi nói chuyện ra mắt, Matajuro đã hỏi thầy Tsukahara Bokuden “Sẽ mất bao lâu để giỏi được kiếm?”
Bokuden trả lời “Với trình độ của anh thì sẽ mất khoảng năm năm nếu như anh tập luyện chăm chỉ.”
“Nếu tôi tập luyện chăm chỉ gấp đôi, thì sẽ mất khoảng bao lâu?” Matajuro hỏi “Trong trường hợp đó cậu sẽ mất mười năm” Bokuden trả lời.

Hiểu rằng thầy Bokuden trách mình thiếu kiên nhẫn, lúc ấy Matajuro mới hiểu ra và bắt đầu chuyên tâm luyện kiếm mà không nghĩ gì đến kết quả…

Thầy Kensho Furuya, một bậc thầy về Karate-do của Nhật cũng nhận xét: “Trong nhiều năm giảng dạy, tôi nhận thấy rằng những học trò chỉ quan tâm đến việc được đai đen thường dễ nản chí ngay khi họ nhận ra việc đó khó hơn là họ nghĩ. Ngược lại những người đến chỉ với tinh thần luyện tập, không quan tâm đến cấp độ hay việc thăng cấp, thường luyện tập rất tốt. Họ không bị những chiếc bóng của kỳ vọng hay những mục tiêu thiếu thực tế đè bẹp“…

Matajuro cũng thế. Lúc đầu, thay vì luyện tập kiếm thuật, anh ta chỉ nghĩ đến thời gian cần thiết để học thành tài, do đó thành ra nôn nóng, tập luyện chẳng ra gì. Về sau, sở dĩ học hành mau tấn tới vì anh đã dẹp bỏ được sự nôn nóng của mình luôn luôn chú tâm đến kiếm thuật bất kể ngày đêm mà không nghĩ gì đến kết quả, và cuối cùng đã trở thành một trong những bậc thầy kiếm thuật lớn của Nhật Bản.Có một nguyên lý trong Aikido mà tôi cho rằng cũng đúng cả trong Kiếm thuật (Kenjutsu, Kendo) nữa, mới nghe thì có vẻ như nghịch lý nhưng đó lại là chân lý: “Nếu cảm thấy không hiệu quả, hãy cố gắng ít hơn“. Vì chúng ta thường được nghe: “Phải cố gắng hết sức mình, thì mới phát huy hết sức mạnh”. Với kiếm thuật Kenjutsu, mọi chuyện đều ngược lại: “Để phát huy hết sức mạnh, bạn cố gắng càng ít càng tốt”.

Lí do là vì chúng ta thường “cố gắng hết sức mình” bằng cách căng thẳng nỗ lực. Nhưng cách này sẽ vô hình tạo ra một “phản lực”, một sự phản kháng và đánh bại chính chúng ta. Chúng ta càng nôn nóng muốn thành công, muốn đạt được kết quả thì phản lực này càng lớn và chúng ta càng khó để có thể đạt được mục đích. Ngược lại khi chúng ta “ít cố gắng hơn”, cơ thể chúng ta được thả lỏng tốt hơn, thì các đòn đánh sẽ đến một cách thật tự nhiên và chính xác. Những nắm tay nắm chặt, những cơ bắp gồng cứng chỉ đem lại sự thất bại. Thả lỏng toàn thân, thả lỏng vai, cánh tay, cổ tay, để cho cơ thể ở trạng thái hoàn toàn thư giãn và sẽ đem lại một sức mạnh, tốc độ và sự linh họat thật kỳ diệu. Vậy nếu không sử dụng đến sức mạnh cơ bắp, ý chí, hoặc nỗ lực, làm sao chúng ta luyện đạt được cái mà ta mong đợi. Đây là một bí ẩn mà bạn phải tự mình khám phá trong quá trình tập luyện. Bạn chỉ có thể tìm thấy câu trả lời trong chính cơ thể bạn.

Càng nôn nóng muốn việc tập luyện có kết quả, được tăng cấp, thì càng chậm tiến bộ. Tập luyện võ thuật cũng không liên quan gì đến đẳng cấp, tước hiệu danh hiệu gì cả, tập luyện võ thuật đơn giản để vứt bỏ những ảo tưởng của bản thân, để vượt qua bản ngã và khai sáng cho chính bản thân mình.

Câu lạc bộ Võ thuật Việt Nhật

“Học võ là học đạo”


Số lượt đọc:  738
Bài mới:  
Vì sao tôi tập Karate
01/02/2013 02:01' AM
7 Nguyên Tắc của Bushido
10/10/2012 02:10' PM
Bài đã đăng:
Hình ảnh mới nhất

Trang:  1/4Trang sau 
Đơn vị tài trợ

Bản quyền © Câu lạc bộ Võ Thuật Việt Nhật - Địa chỉ: Tầng 5 tòa nhà 25T1 - Khu N05 Trung Hòa Nhân Chính, Hoàng Đạo Thúy.

Karatedo
Kỹ thuật
Đạo
Nhân vật
Lộ trình Karatedo tại CLB
Bài viêt hay
Liên hệ
Đăng ký tham gia
Tài trợ
Liên kết đào tạo
Hợp tác giao lưu