Trang chủ
Giới thiệu
Địa điểm
Thành Viên
Karatedo
Tin tức & Sự kiện
Phụ kiện
Kỹ thuật | Đạo | Nhân vật | Lộ trình | Bài viết hay | Ảnh | Video | Tài liệu
 
Các giai đọan phát triển năng khiếu :: Bài viết hay

Các giai đọan phát triển năng khiếu

Bui Viet Bang
Vietnhatclub
   
03:15' PM - Thứ sáu, 16/08/2013
Thưa các bậc cha mẹ,

Phần lớn mọi ngươi khi cho con tham gia các họa động năng khiếu đều đặt một kỳ vọng to lớn về sự đổ thay và chuyển biến tích cực của con cái mình. Đối với những môn năng khiếu như : hôi họa, âm nhạc, múa, thể thao hay võ thuật đêu có sư tương đồng vê các bước phát triển nhất định. Trong bài viết này, tôi xin được chia sẻ những suy nghĩ của bản thân về việc này dưới góc nhìn chuyên môn của người dạy năng khiếu võ thuật cho mọi người.

Đối với viêc học các môn năng khiếu - thì việc được sớm bắt đầu là vô cùng quan trọng . Vì sao vây?

- Với các môn năng khiếu thì việc sắp xếp chương trình phát triển theo khả năng và trình độ của học viên chứ không theo mức độ tuổi tác như các môn sư phạm . Chính vì yếu tố này : Môt bạn nhỏ có năng khiếu piano hòan tòan chỉ học 1 năm có thể tốt hơn người lớn học 2-3 năm. Đây là một lý do vô cùng quan trọng để chứng minh là chúng ta nên học các môn năng khiếu càng sớm càng tốt . Lý do lớn nhât chính là Thời gian?

Tôi xin nói về thể thao & võ thuật ( nằm trong vòng kiến thức của tôi ) : học viên sẽ trải qua 3 nấc thang chính để trở thành môt người giỏi, thành công trong các môn thể thao : Kỹ thuật, Kỹ Năng và Kỹ Xảo . Để lên từng nâc thang này, các học viên sẽ trải qua các quá trình phát triển sau :

1. Giai đọan làm quen:
Đây là giai đọan các học viên tìm hiểu thông tin, định nghĩa những họa động của bộ môn, chủ yếu là tìm sự hưng phân khi tham gia một lớp học nào đó. Giai đọan này học viên phụ thuôc vào các yêú tố tác động như : khả năng bản thân, môi trường tập luyện, họat động tập luyện ....Thời gian của giai đọan này thường ngắn với số đông, nhưng cá biệt có những trường hợp mất 3-6 tháng .

2. Giai đọan khởi động: Đây là giai đọan mọi người thực hiện các hoạt động , tích lỹ kiến thức cơ bản của các kỹ thuật đơn giả nhất của bộ môn. Đây là giai đọan thường nhàm chán , các học viên sẽ trải qua thời gian với các động tác đơn giản và đơn điêu, sự hứng thú của giai đọan làm quen mât dân đi . Ở Vietnhatclub thì thường là năm đầu tiên khi các bạn học viên tham gia tập luyện.

3. Giai đọan cơ bản: Với nền tảng chuẩn bị từ giai đọan khởi động, các học viên bắt đầu học những kỹ thuật nhiều hơn, sự ghép nối các mảnh ghép động tác đã nhiều hơn, sự hứng thú đã bắt đầu .

4. Giai đọan nâng cao: Đây là giai đọan mà các học viên đã tích lũy đươc một khối lượng kỹ thuật tương đối lớn, học viên bắt đầu hòan thiện các kỹ thuật để biến nó thành các kỹ năng của bản thân .

5. Giai đọan trải nghiệm thực tế: Giai đọan này các học viên có nhu cầu tìm các cơ hội trải nghiệm các kỹ năng đã có để hòan thiện tâm lý, giá trị tinh thần nhằm phát triển trình độ cao hơn đủ khả năng phản ứng với thự tế cuôc sống hoặc thi đâu.

Với triết lý tư duy : 10,000 giờ rèn luyện của chuyên gia Malcom Gladwell thì chúng ta hòan tòan có thể hiểu rằng việc cho trẻ em tham gia rèn luyện sớm các môn năng khiếu là để nhằm rút ngắn các bước phát triển bản đầu, tích lỹ kỹ thuật để hòan thiện trở thàh kỹ năng , kết hơpj với trải nghiệm để có kỹ xảo của bộ môn.

Tôi xin lấy một ví dụ như sau:

- Môt bạn nhỏ sẽ bắt đầu tập Karate tại Vietnhatclub lúc 14 tuổi : bạn ây nhanh chóng làm quen với CLB khỏang 1 tháng , sau khi tập luyện 10,000 giờ ( 300 giờ / năm ) thì học viên đó mât khỏang hơn 30 năm và tới lúc bạn âys 44 tuổi mới đạt trình đô tốt.
- Một bạn nhỏ sẽ bắt đâu tập lúc 5 tuổi với thời gian tương đương : vậy bạn ấy sẽ rút ngắn được khỏang 10-15 năm so với bạn học viên kia.

Mọi người sẽ nói chẳng mấy ai rèn luyện một môn thể thao lâu đến như vậy - xin thưa đây chỉ là con số thống kế xác suất khô cưng để chứng minh về thời gian , với việc rèn luyện các môn năng khiếu như Piano, âm nhạc hay họa cũng tương tự.

Nhưng chúng ta còn một số vấn đề khác để quan tâm :

- Ở tuổi nhỏ ( 4-6 tuổi ) : hệ cơ xương khớp của bạn còn mềm mại nên rấ tôt để bắt đâu cho các môn năng khiếu vận động , đô tuỏi này cũng rât tốt để học vê cảm thụ âm nhạc, vê màu sắc để nuôi dưỡng trí tưởng tượng phong phú sau này.
- Khi bạn bắt đầu sớm thì thời gian bạn ở được chơi , trải nghiệm đỉnh cao của môn năng khiếu đó sơm và lâu hơn, khi đó giá trị bản thân bạn tốt hơn người tham gia muộn.
- Các phạm trù như đạo đức, tính cách cũng sẽ được trải nghiệm trong sáng nhất để uốn nắn và tác động.
- Sự kiên trì bền bỉ được nuôi dưỡng sớm sẽ vững chắc hơn.
- Có những kỹ thuật căn bản cần làm đi làm lại hàng nghìn lần mới đạt được yêu cầu.
- Khác với các môn sư phạm , các môn năng khiếu tác động tớ Tuy Duy Hành Động của mỗi người nhiều hơn.
Chủ nhiệm CLB Võ thuật Việt Nhật
Bùi Việt Bằng
Số lượt đọc:  636
Bài mới:  
Karate-jutsu và Karate-do
17/09/2013 03:35' PM
Bài đã đăng:
Hình ảnh mới nhất

Trang:  1/4Trang sau 
Đơn vị tài trợ

Bản quyền © Câu lạc bộ Võ Thuật Việt Nhật - Địa chỉ: Tầng 5 tòa nhà 25T1 - Khu N05 Trung Hòa Nhân Chính, Hoàng Đạo Thúy.

Karatedo
Kỹ thuật
Đạo
Nhân vật
Lộ trình Karatedo tại CLB
Bài viêt hay
Liên hệ
Đăng ký tham gia
Tài trợ
Liên kết đào tạo
Hợp tác giao lưu